Nhồi máu não là một mối nguy cơ tiềm ẩn, thường xảy ra chủ yếu ở những người lớn tuổi. Tuy nhiên hiện nay bệnh lý nguy hiểm này đang có xu hướng trẻ hóa do lối sống thiếu lành mạnh.
Nhồi máu não là bệnh lý xảy ra sau một quá trình não không nhận được lượng máu cần thiết. Nguyên nhân dẫn đến bệnh lý này là do mạch máu não bị hẹp hoặc tắc, từ đó khiến cho các tế bào não bị hoại tử do thiếu oxy. Theo thống kê, nhồi máu não chiếm tỷ lệ khoảng 80% do đột quỵ não và 20% còn lại là do chảy máu não, chảy máu dưới màng nhện. Hàng năm, tỷ lệ người mắc bệnh nhồi máu não này đều rất cao, khoảng 130/100.000 người/năm.
Nhồi máu não không chỉ xảy ra ở người già nhưng hiện nay, bệnh lý nguy hiểm này đang có xu hướng trẻ hóa. Đa số trường hợp nhồi máu não ở người trẻ đều có nguyên nhân từ lối sống thiếu lành mạnh. Vì vậy, hãy bắt đầu và duy trì 06 thói quen dưới đây để giúp ngăn ngừa nhồi máu não ở người trẻ bạn nhé!
Duy trì cân nặng phù hợp
Thừa cân, béo phì là một trong những nguyên nhân gây nhồi máu não. Vì thế việc duy trì một cân nặng phù hợp là rất quan trọng. Vì vậy, việc duy trì mức cân nặng phù hợp sẽ là thói quen giúp ngăn ngừa nhồi máu não hiệu quả đối với người trẻ. Bạn có thể kiểm soát được cân nặng của mình ở mức hợp lý bằng các phương pháp như: theo đuổi thực đơn ăn kiêng, lựa chọn những loại thực phẩm lành mạnh và thường xuyên tập luyện thể thao,….
Tập thể dục thường xuyên
Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên sẽ giúp làm điều hòa huyết áp ở mức ổn định, tăng lượng cholesterol tốt (HDL cholesterol) trong cơ thể và giúp tăng cường toàn diện sức khỏe mạch máu và tim mạch. Từ đó sẽ giúp làm giảm nguy cơ bị nhồi máu não một cách hiệu quả.
Bổ sung thực phẩm chứa chất béo bão hòa đơn
Việc bổ sung chất béo bằng những thực phẩm có chứa chất béo không bão hòa đơn (monounsaturated fats) không chỉ giúp làm giảm lượng cholesterol xấu mà còn giúp giữ lại được các cholesterol tốt trong cơ thể. Bên cạnh đó, những chất béo không bão hòa đơn này còn có tác dụng rất tốt trong việc ngăn chặn quá trình oxy hóa của của lipoprotein, từ đó làm giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch.
Để ngăn ngừa bệnh nhồi máu não, bạn có thể bổ sung vào thực đơn những loại thực phẩm có chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn như quả ô liu, dầu ô liu, hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng, hạt dẻ cười, hạt bí ngô, thịt lợn, bơ, hạt hướng dương, trứng…
Bổ sung thêm chất xơ hòa tan
Chất xơ hòa tan là một nhóm các hợp chất rất có ích cho lợi khuẩn đường ruột. Những lợi khuẩn này có khả năng ức chế sự phát triển của hai loại lipoprotein có hại là LDL và VLDL. Đồng thời, chất xơ hòa tan còn có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu để ngăn ngừa bệnh nhồi máu não.
Một số loại thực phẩm giàu chất xơ hòa tan có khả năng giúp làm giảm nguy cơ nhồi máu não như đậu đen, bơ, khoai lang, súp lơ, cà rốt, táo, đào, ổi, hạt hướng dương, hạt phỉ, yến mạch…..