LỜI KHUYÊN VỀ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG DỊP TẾT

Trang chủ » LỜI KHUYÊN VỀ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG DỊP TẾT
LỜI KHUYÊN VỀ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG DỊP TẾT

Với người mắc bệnh tiểu đường, việc “ăn Tết” sao cho vui mà vẫn khỏe thật không dễ dàng,  khi đa phần các món ăn truyền thống đều “gây khó khăn” trong việc đảm bảo đường huyết ổn định.

Chế độ dinh dưỡng dịp Tết giúp kiểm soát đường huyết – bài toán khó với người tiểu đường

Trong những ngày Tết, cuộc sống người mắc bệnh tiểu đường bị đảo lộn khá nhiều so với ngày thường: ăn, ngủ không đúng giờ, ăn vặt do phải tiếp khách liên tục, quên uống thuốc, thậm chí có thể hết thuốc mà chưa kịp mua, uống bia rượu, cà phê, thuốc lá. Ngoài ra, người bệnh còn phải ăn nhiều hơn ngày bình thường, mà hầu hết các món ăn phổ biến dịp Tết đều chứa nhiều tinh bột và chất béo.

Chính vì vậy, thực đơn lý tưởng trong những ngày Tết cho bệnh nhân mắc tiểu đường là lựa chọn những loại thức ăn có chỉ số đường huyết (GI) thấp, để sau khi ăn đường huyết của người bệnh không bị tăng đột ngột.

Lời khuyên về dinh dưỡng cho người tiểu đường dịp Tết

Sau đây là một số lời khuyên trong việc lựa chọn thực phẩm và đồ uống giúp kiểm soát đường huyết cho người mắc bệnh tiểu đường dịp Tết Nguyên đán từ bác sĩ Quý Nhân (báo Sức khỏe và Đời sống online):

Nhóm tinh bột: Với bánh chưng, bánh tét – món ăn đặc trưng không thể thiếu trong ngày Tết, người bệnh nên chọn loại bánh cỡ nhỏ, nhân ít thịt mỡ; thay vì ăn cơm, xôi, bánh chưng người bệnh nên ăn các thực phẩm như mì, bún…

Nhóm đạm: Nên hầm xương cục cho các món canh hầm, hạn chế ăn thịt đông, thịt kho tàu, giò thủ vì chứa nhiều mỡ, chuyển qua giò nạc, giò bò; Tuyệt đối không ăn các phủ tạng động vật; có thể ăn các loại nem rán, nhưng tăng lượng rau củ và giảm lượng miến để hạn chế chất đường.

Nhóm rau củ quả: Nên ăn nhiều loại rau xanh như bông cải xanh, bí ngô, đậu, măng tây, cà rốt, hành tây; hạn chế ăn ngô, khoai tây, khoai lang. Hoa quả thì nên lựa chọn bưởi, dâu tây, đào, táo, cam, đu đủ…

Nhóm đồ ngọt, giải khát, đồ uống có cồn: Cà phê, kẹo, socola, các loại mứt, hạt dưa, hạt bí nên ăn số lượng ít, nên chuyển qua bánh mặn và bánh kẹo ít ngọt dành riêng cho người tiểu đường; có thể uống rượu vang đỏ, tối đa 200ml/ngày; đối với các loại bia mỗi ngày uống không quá 1 lon; nước ngọt nên chọn loại dành cho người ăn kiêng hoặc uống trà xanh – tốt cho người tiểu đường.

Ngoài ra, để duy trì đường huyết, người mắc bệnh tiểu đường nên cố gắng giữ nếp sinh hoạt như ngày thường: ăn đúng bữa, luyện tập nhẹ nhàng và nhớ uống thuốc tiểu đường. Đồng thời, để có những ngày Tết vui vẻ, an toàn, kết hợp với việc dùng thuốc Tây, người bệnh nên sử dụng đều đặn hạnh nhân, quả la hán… để hạ và ổn định đường huyết, giảm cholesterol, triglycerid, ngăn ngừa biến chứng do lượng đường hấp thu vào máu bị “ngăn lại” tới 6 – 7 phần.

Bên cạnh những biện pháp giúp kiểm soát đường huyết nói trên, người mắc bệnh tiểu đường có thể tìm đến các phương pháp trị liệu tiên tiến trên thế giới như phương pháp trị liệu kết hợp giữa Tế bào gốc và Exosomes. Đây là công nghệ mới trong trị liệu tiểu đường được Trung tâm Tế bào gốc Helene tại Nhật Bản nghiên cứu và phát triển. Trong năm 2021-2022 phương pháp ứng dụng chuyên biệt này đã được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cấp phép, mở ra cơ hội trị liệu hiệu quả hơn cho người mắc bệnh tiểu đường.

Quý khách hàng quan tâm và có mong muốn tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp trị liệu kết hợp giữa Tế bào gốc và Exosomes, xin vui lòng liên hệ với JVI qua số Hotline 096.436.1313 để được tư vấn chi tiết và cập nhật những thông tin mới nhất.

(Nguồn tham khảo: Báo Sức khỏe và Đời sống)
Thông tin Y tế | 

Bài viết phổ biến khác

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ VIỆT NAM NHẬT BẢN

  • Địa chỉ :

    Tầng 12, Tòa nhà Icon4, 243A Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội

  • Email :

    admin@jvi.com.vn

  • Điện thoại :

    024.3762.0180 

  • Hotline :

    096.436.1313 | 098.436.1313